Super App: Top 8 “Siêu Ứng Dụng” Hàng Đầu Châu Á

siêu ứng dụng, top 8 super app hàng đầu châu á, cuộc chiến super app tại Việt Nam

Trong những năm gần đây, siêu ứng dụng (super app) đã và đang bùng nổ và phát triển mạnh mẽ ở Châu Á. Những siêu ứng dụng thành công có thể kể đến như WeChat, AliPay, Grab, GoJek, MoMo, ZaloPay,…

Super app là ứng dụng tất cả trong một (all-in-one app). Một siêu ứng dụng là nền tảng tích hợp đa dịch vụ. Không chỉ cung cấp dịch vụ như gọi xe, đặt đồ ăn online, thanh toán trực tuyến, mô hình này đang trở thành một phần thiết yếu cuộc sống nơi người dùng có thể chuyển tiền, thanh toán trực tuyến, mua sắm, mua vé máy bay,… Nhờ đó, người dùng có cơ hội trải nghiệm và sử dụng nhiều tiện ích khác nhau trên cùng một ứng dụng, giúp tiết kiệm dung lượng điện thoại.

Khái niệm siêu ứng dụng

Super app — Siêu ứng dụng tất cả trong một

Bùng nổ xu hướng siêu ứng dụng

Việc phát triển super app giúp các nhà vận hành có thể phân tích, dự đoán thói quen và hành vi của người dùng chính xác nhờ lượng dữ liệu lớn nhận về. Từ đó, với dữ liệu đầy đủ và toàn diện hơn, những giải pháp tiếp thị, tư vấn, ưu đãi ngày càng hiệu quả hơn.

Với khả năng đáp ứng nhiều nhu cầu và phương thức thanh toán đơn giản, super apps đang ngày càng tác động mạnh mẽ đến kinh tế và thói quen của người cùng châu Á.

Lợi ích của siêu ứng dụng:

 • Một nền tảng đa dạng nguồn thu giúp tối ưu giá trị thu được từ người dùng.
 • Xây dựng dữ liệu lớn về người dùng, từ đó đưa ra những giải pháp hiệu quả hơn.
 • Về phía người dùng, lợi ích là tiết kiệm được nhiều thời gian, chỉ cần vào một ứng dụng có thể sử dụng được nhiều dịch vụ thiết yếu hàng ngày.

Top 8 “Siêu Ứng Dụng” hàng đầu châu Á

1. WeChat

Chỉ sau một năm ra mắt, WeChat đã tăng trưởng vượt bậc với 100 triệu người dùng thường xuyên hàng tháng. Sau 4 năm số lượng tăng lên 500 triệu và sau 6 năm là 900 triệu. Theo số liệu từ Statista, tính đến quý 2 năm 2020, WeChat đã vượt mức 1 tỷ người dùng.

Theo Forbes, người dùng có thể mua sắm, gọi xe, đặt một khách sạn ngay tại đó, trong lúc trò chuyện với bạn bè trên Wechat. Trong khi đó, tờ The Economist xem WeChat là “một ứng dụng thống trị tất cả” và là ngôi nhà người Trung Quốc trên smartphone.

Cụ thể hơn, nhân viên văn phòng sử dụng WeChat để giao tiếp cho công việc. Cha mẹ dùng để nói chuyện với con cái, chuyển tiền học, thanh toán hoá đơn điện nước và mua sắm đồ dùng thiết yếu. Giới trẻ dùng để chơi game, mua sắm trực tuyến hay trò chuyện với bạn bè.

Đặc biệt, việc thanh toán bằng QR code thông qua WeChatPay đã thay đổi thói quen người tiêu dùng Trung Quốc vô cùng lớn. Cụ thể, gần như mọi thứ ở đây, từ gọi taxi, giao đồ ăn, đi chợ, tìm kiếm việc làm, kiểm tra nguồn gốc thực phẩm,… đều sử dụng QR code.

2. AliPay

Theo ước tính, mỗi ngày có hàng triệu người sử dụng AliPay để thanh toán cho bất cứ thứ gì họ mua như bát mỳ vỉa hè, đồ ăn, vé xe bus hay tiền phạt vi phạm giao thông. Thậm chí, người ăn xin ở Bắc Kinh chấp nhận thanh toán qua Alipay.

3. Meituan

 • Vận chuyển hàng hoá
 • Đặt phòng khách sạn, mua vé tàu xe
 • Mua sắm online
 • Mua vé xem phim
 • Gọi xe
 • Đặt đồ ăn
 • Giải trí

Không chỉ vậy, nhờ cơ sở dữ liệu khổng lồ, Meituan cung cấp nền tảng tiếp thị quảng cáo tới 260 triệu người người dùng ứng dụng. Các chiến dịch quảng cáo được thực hiện hiệu quả hơn nhờ dữ liệu nhân khẩu học, vị trí, thói quen tiêu dùng và sở thích của khách hàng mục tiêu.

Hệ sinh thái super app của Meituan

4. Grab

Mục tiêu của chúng tôi là trở thành một ứng dụng Đông Nam Á đáp ứng tất cả nhu cầu thiết yếu cho cuộc sống hằng ngày ở mọi lúc, thậm chí có thể phục vụ nhu cầu của bạn cả trước khi bạn biết rằng bạn cần đến chúng.

Ông Jerald Singh — Giám đốc phụ trách sản phẩm của Grab cho biết.

Hệ sinh thái “siêu ứng dụng” của Grab

Để thực hiện đa dạng hoá dịch vụ trên thị trường nội địa, Grab còn hợp tác với ví điện tử Moca, cho phép người dùng thanh toán trực tiếp trên ứng dụng. Có thể nói, hệ sinh thái Grab đã và đang chứng tỏ được khả năng tự phát triển, đồng thời hỗ trợ nhau cùng lớn mạnh.

Hệ sinh thái Grab (Nguồn: e27.co.)

Ví dụ, một nhân viên văn phòng có thể nạp tiền vào ví Moca trên Grab. Sau đó đặt GrabBike để đi làm vào buổi sáng. Trong lúc đó có thể dùng GrabFood để đặt đồ ăn sáng, lúc đến văn phòng cũng là lúc có thể nhận được đồ ăn sáng. Khi tan làm có thể đặt GrabCar về nhà. Trong thời gian di chuyển đặt thực phẩm trên GrabMart để chuẩn bị bữa tối bên gia đình.

5. GoJek

Đối với thị trường Việt Nam, đội ngũ phát triển tiếp tục phát huy sứ mệnh của Gojek là “gỡ bỏ những trở ngại trong cuộc sống hàng ngày” thông qua kết nối khách hàng với những nhà cung cấp sản phẩm và dịch vụ tốt nhất.

Chỉ sau hai năm hoạt động tại Việt Nam, chúng tôi đã đạt tăng trưởng cấp số nhân, tạo hệ sinh thái phát triển mạnh mẽ, kết nối hàng triệu người dùng và các đối tác, mang đến những tác động xã hội tích cực.

Ông Phùng Tuấn Đức — CEO Gojek Việt Nam chia sẻ.

Gần đây, GoViet đổi tên thành Gojek Việt Nam. Sự thay đổi nhận diện thương hiệu này đã thể hiện rõ hơn tham vọng xây dựng thương hiệu “siêu ứng dụng” tương tự như Tập đoàn Gojek đã thực hiện tại Đông Nam Á. Ứng dụng Gojek mang đến những trải nghiệm cải tiến, với giao diện đơn giản và nhiều tính năng nâng cấp dựa trên 3 nền tảng chính là GoFood, GoRide và GoMassage. Trong đó, dịch vụ thanh toán điện tử là một phần quan trọng trong kế hoạch mở rộng vào những thời điểm thích hợp.

6. MoMo

Quý IV/2020, người dùng Việt Nam sẽ thật sự được trải nghiệm Siêu ứng dụng trên nền tảng ví điện tử. Đặc biệt, với siêu ứng dụng, các đối tác có thể có thêm hàng triệu khách hàng mới, cũng như chăm sóc khách hàng một cách hiệu quả với chi phí thấp. Cụ thể, MoMo sẽ tạo điều kiện cho các đối tác nhỏ bé, đơn lẻ có thể tương tác trên nền tảng, tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường.

Không chỉ cung cấp dịch vụ chuyển tiền, nạp thẻ điện thoại, thanh toán hoá đơn, 2 năm gần đầy MoMo còn phát triển tính năng sâu hơn, như mua vé xem phim, mua vé máy bay, donation trực tiếp trên app.

Quan trọng nhất của super app phải phục vụ khách hàng và doanh nghiệp đủ lượng và chất, số lượng dịch vụ phải nhiều, số lượng khách hàng và doanh nghiệp phải đủ lớn, lên đến hàng triệu doanh nghiệp.

Ông Vũ Thành Công, Phó Tổng Giám Đốc, phụ trách Sản Phẩm MoMo cho biết.

Ông Nguyễn Bá Diệp phó chủ tịch, đồng sáng lập ví MoMo phát biếu về chiến lược trở thành siêu ứng dụng (Nguồn: Sài Gòn Giải Phòng)

7. Paytm

Ví điện tử Paytm giúp bạn thực hiện thanh toán và chuyển tiền qua bất kỳ tài khoản ngân hàng nào an toàn và nhanh chóng. Ngoài ra Paytm còn hỗ trợ nạp tiền điện thoại di động, trả hóa đơn, mua vé tàu, vé xem phim online, thanh toán phí bảo hiểm, tận hưởng các dịch vụ mua sắm trực tuyến.

Nguồn: Techcrunch

8. Careem

Gần đây nhất, Mudassir Sheikha nhà đồng sáng lập và CEO của Careem trả lời phỏng vấn với CNBC: “Trong thời điểm dịch COVID-19 hiện nay, Careem đã có sự chuyển biến nhanh chóng từ online sang offline. Chúng tôi tin rằng đây là thời điểm thích hợp để chuyển đổi số, đa dạng hoá từ thanh toán đến các dịch vụ cho người dùng.”

Cuộc đua siêu ứng dụng ở châu Á

Siêu ứng dụng sẽ ảnh hưởng tới Việt Nam như thế nào? Về mặt tích cực, super app thúc đẩy quá trình Go Cashless của Việt Nam khi thanh toán bẳng thẻ hay ví điện tử. Người tiêu dùng Việt Nam sẽ được hưởng lợi từ một nền tảng đa dịch vụ như đi xe, giao đồ ăn, thanh toán, mua sắm,… trên cùng một ứng dụng. Tuy nhiên, vấn đề bảo vệ quyền riêng tư và dữ liệu người dùng vẫn đang là một câu hỏi lớn.

Với kinh nghiệm 5 năm cung cấp thiết kế phần mềm tại Việt Nam, AgileTech đã hợp tác với nhiều doanh nghiệp Việt Nam và các nước trên thế giới có thể kể đến như Pháp, Úc, Singapore, Nhật Bản,… Với khả năng chuyên môn cao trong lĩnh vực thiết kế ứng dụng, phát triển Super App, xây dựng website, ứng dụng trí tuệ nhân tạo, Blockchain,… AgileTech luôn đem lại cho khách hàng những giải pháp tốt nhất với chi phí hợp lý nhất.

Thông tin liên hệ:

 • Website: agiletech.vn
 • Email: contact@agiletech.vn
 • Số điện thoại: (+84) 936 281 059

Đọc thêm:

A quality outsourcing/offshoring company in Website/Mobile Apps, Blockchain services, AI - big data services. Visit our website: https://agiletech.vn

A quality outsourcing/offshoring company in Website/Mobile Apps, Blockchain services, AI - big data services. Visit our website: https://agiletech.vn